Cách live stream bằng phần mềm OBS trên máy tính

Live stream bằng việc phát video trực tiếp thông qua điện thoại là việc các bạn rất hay sử dụng, chúng ta sẽ không bàn tới

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách live stream bằng phần mềm OBS trên máy tính nhé. Công cụ này là trợ thủ đắc lực có các bạn với rất nhiều nội dung cũng như chức năng như phát hình ảnh, video, game… Và đặc biệt hữu đụng với các bạn muốn bán hàng online.

Cơ bản chúng ta sẽ làm các việc sau:

1. Cài đặt nội dung bạn muốn live stream vào phần mềm
2. Lấy khóa luồng (của Face hay YouTube) cung cấp cho phần mềm.
3. Phát live stream

BƯỚC 1: CÀI NỘI DUNG CẦN LIVE STREAM VÀO PHẦN MỀM

Để dễ dàng sử dụng, chúng ta thực hiện tuần tự như sau:

1.1 Chọn màn hình phát live stream

Màn  phát sẽ giúp ta thay đổi nội dung phát một cách nhanh chóng.

VD: Như hình dưới mình có màn hình phát video và ảnh. Khi phát live stream mình có thể click chọn phát ảnh hay video nhanh chóng. Nếu video có lỗi gì đó có thể tàm thời phát ảnh để sửa chữa, sau đó lại phát video tiếp…

Để thêm và bớt màn hình chát ta chọn nút “+” hay “-“ tương ứng. Để di chuyển lên xuống thì dùng nút mũi tên.

1.2 Gắn nội dung vào màn hình phát vừa tạo.

Tại khung “Sources” chọn vào dấu “+” để thêm nội dung bạn cần. Phần mềm cung cấp cho chúng ta rất nhiều nội dung để live stream như: ảnh, chữ, game, màn hình máy tính…nếu muốn live video bạn chọn media

Như trong mình mình đang ở màn hình “live ảnh” nên mình chọn nội dung là ảnh “image”. Các nội dung khác các bạn làm tương tự.

Sau khi chọn nộ dung sẽ xuất hiện hộp thoại phụ để đặt tên, các bạn đặt lại tên hay để mặc dịnh luôn cũng được, sau đó click “ok”

Hộp thoại tiếp theo các bạn chọn “Browse” để tải nội dung từ máy tính lên sau đó click “ok” (ở bài viết này mình tải ảnh lên. các bạn có thể thải video nếu bạn đang live video)

Màn hình hiện ra cho chúng ta xem trước nội dung được hiển thị. Nếu nó không nằm gọn trong màn hình xem trước các bạn có thể click vào các mũi điểm ở góc và giữa để kéo. Hoặc dùng cách khác là click chuột phải vào màn hình đó, chọn Transform>Fit to screen (phím tắt Ctrl + F)

Vậy là đữa đưa được nội dung muốn live lên phần mềm. Xong bước 1

Lưu ý: Có thể chọn nhiều nội dung cùng lúc trong mục này: VD: bạn phát video thì bạn chọn nguồn là video, bạn chọn tiếp một nguồn là ảnh để tải lên logo, chọn chữ chạy khi live…

BƯỚC 2: CẤP QUYỀN TRUY CẬP FACE CHO PHẦN MỀM

Để cấp quyền truy cập face cho phần mềm ta cần copy khóa luồn trên face và dán vào phần mềm.

Khóa luồn là một đoạn mã được các chương trình (vd: face hay YouTube) cấp cho phần mềm để cho phép phần mềm live stream truy cập vào nó. Ở vd này mình live trên face nên sẽ lấy khóa luồng từ face nhé.

Lấy khóa luồng từ Facebook

Sau khi đăng nhập vào nick face, các bạn click vào “video trực tiếp” ngay trên khung các bạn hay viết status.

Màn hình hiện ra yêu cầu quyền truy cập vào máy ảnh và micro. Nhưng đây là chúng ta live bằng phần mềm, vậy nên các bạn chọn “Kết nối” như hình.

Màn hiền tiếp theo hiện ra các bạn thực hiện như sau:

1- Chọn nơi bạn muốn phát live stream: Các bạn có thể chọn phát trên trang cá nhân hay fanpage hay nhóm hoặc sự kiện.

2- Viết mô tả cho video. Cái này giống như các bài viết bình thường các bạn vẫn làm.

3- Đặt tiêu đề cho nội dung live stream.

4- Chú ý quan trọng: mã này giúp phần mềm có thể kết nối với facebook. Các bạn copy mã này đẻ chuẩn bị dán vào phần mềm ở bước tiếp theo.

Dán khóa luồng vào phần mềm

Quay lại phần mềm các bạn chọn “settings”

Tại màn hình settings các bạn chọn mục “Stream” ở cột bên trái

Chọn sevice là “Facebook live”

Dán đoạn mã vừa copy ở facebook vòa mục “Stream key”

Click “ok”

Vậy là đã kết nối được phần mềm với facebook. Xong bước 2.

BƯỚC 3: PHÁT LIVE STREAM

Trên phần mềm các bạn chọn nút “Start streaming” để bắt đấu phát live.

Quay lại trang cài đặt live stream của Facebook, chờ vài giây các bạn sẽ thấy màn hình chuyển sang giao diện xem trước nội dung chuẩn bị phát. Và chứ “Phát trực tiếp” ở góc dưới màn hình nổi lên, thể hiện đã kết nối thành công và sẵn sàng để phát live stream.

Các bạn chỉ việc click vào nút để bắt đầu.

 

Vậy là xong, các bạn đã phát live stream rồi đấy. Khi muốn dừng phát các bạn click nút “kết thúc” trên màn hình facebook và nút “Stop streaming” trên phần mềm là xong

MỘT SỐ CÀI ĐẶT KHÁC

Tắt bật các thiết lập âm thanh khi phát live stream

Nếu không cần thu âm từ mic hay máy tính thì các bạn tứt đi để tránh vòng lặp âm thanh. Nếu không tắt, phần mềm sẽ tự thu lại âm của chương trình rồi phát lại âm đó…. cứ như vậy nó “nhại” mãi thành vòng lặp nghe rất khó chịu.

Hoặc các bạn có thể tắt loa trên màn hình live stream ở Facebook

Nếu cần chỉnh sửa màn hình khi đang live các bạn bật nút “Studio Mode” trên phần mềm, lúc này màn hình sẽ chia làm 2 phần. Bên trái là giao diện chỉnh sửa, bên phải là giao diện phát cho người xem.

Bạn chỉnh sửa màn hình bên trái sao cho vừa ý sau đó chọn nút “Transition” để chuyển sang màn hình bên phải cho mọi người xem

Nút màu xanh như trong hình là nút trạng thái. nếu nó màu xanh là kết nối đang tốt, nếu màu vàng, đỏ là kết nối kém. Các bạn cố gắng kiểm tra chất lượng mạng tốt trước khi live nhé.

Một số cài đặt khác trong phần settings như: ngôn ngữ, âm thanh, kích thước khung hình, số khung hình trong 1 giây… các bạn tự vọc nhé.

Vậy là các bạn vừa cùng autommo tìm hiểu xong cách live stream bằng phần mềm OBS trên máy tính. Cũng không phức tạp lắm đúng không. Có gì chưa rõ các bạn cứ để lại dưới comment nhé.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Nhận bản tin qua email
Đăng ký

Theo dõi chúng tôi để nhận là người đầu tiên nhận những thông tin hữu ích